HỒNG DIỆP VŨ THU SƠN CHƯƠNG 6

BỤI MỜ QUÁ KHỨ

“Muốn đi cùng chúng ta không? Hài tử.” Một nữ tử mỹ lệ phong hoa tuyệt đại, tựa tiếu phi tiếu hỏi hắn.

Những vũng máu hỗn độn trên mặt đất, thi thể của sơn tặc thổ phỉ xếp ngổn ngang. Song, Diệu Âm Đế Cơ hoa phục lộng lẫy, vẫn đứng ngạo nghễ, cùng đoàn xe xa hoa phía sau tạo thành một đội ngũ khổng lồ mà hoa lệ, không giống với đoàn người chạy nạn loạn thế, trái lại, như nghi thức xuất ngoại du săn của hoàng thất quý tộc thuở thái bình thịnh trị.

Thiếu niên Liên Tranh mười ba tuổi, sắc mặt nhợt nhạt, thân thể gầy gò trong lớp bố y (áo vải) lam lũ vẫn đứng vững chãi như ngọn bút, nhếch môi chăm chú nhìn nàng, im lặng.

Diệu Âm Đế Cơ lại càng cảm thấy hắn thú vị, cười đến toàn thân run rẩy, nói: “Hi hi, hài tử, ngươi thật sự nên cẩn trọng cân nhắc một phen.” Ánh mắt hướng về phía kình ấn nổi bật trên gương mặt hắn, khóe môi nàng dẫn ra một ý cười sâu xa.

“Nếu không theo chúng ta, chắc hẳn ngươi muốn một đường Nam hạ Lâm An? Nhưng mà, đường đến đó rõ ràng xa ngàn dặm, dọc đường còn có thể chạm trán thổ phỉ cường đạo, ngươi chỉ là một tiểu hài tử, thật có thể bình an vô sự mà đến nơi sao? Huống hồ, tin tức mà ngươi có quá lạc hậu rồi, Nhạc tướng quân đã chết nga.”

Đó là một ngày thu năm Tống Thiệu Hưng thứ mười hai. (năm 1142)

Một năm trước, Tống Cao Tông, hoàng đế đầu tiên của Nam Tống, khi quân đội Nhạc gia kháng Kim liên tiếp báo tin thắng trận, đã lấy tội danh “không cần có* để độc chết phụ tử Nhạc Phi, thẳng tay giáng chức các quan viên thuộc phái chủ chiến. Tháng hai năm sau, hướng hoàng đế đại Kim tuyên thệ “Vĩnh vì thần chúc” (vĩnh viễn thần phục) , dùng quy thuận tiến cống để đổi lấy một góc địa vị an phận. Lịch sử khuất nhục của người Hán lại giở sang một trang mới.

(*: Giai thoại kể rằng, Nguyên soái Hàn Thế Trung đã chất vấn Tần Cối: xử tội Nhạc Phi, thế bằng chứng đâu? Tần Cối trả lời: Không có, nhưng cũng không cần có. Ba chữ “không cần có” (mạc tu hữu 莫須有) từ đó gắn liền với tên Nhạc Phi và đi vào tiếng Trung để chỉ những lời buộc tội ngụy tạo.)

Nghe được tin này, ngẫm lại khi ấy phải trải qua biết bao thiên tân vạn khổ mới thoát khỏi kinh thành Kim quốc, thiếu niên Liên Tranh thật sự không biết chính mình có nên bật khóc.

“Nhưng…” Nhìn vẻ mặt hoang mang của thiếu niên, Diệu Âm Đế Cơ chợt ngừng lại: “Ngươi cũng có thể đi theo chúng ta a. Tuy nhiên, như thế sẽ cách Lâm An càng xa. Bởi vì chúng ta a, phải tiến lên phía Bắc, vượt Loan Hà đi đến Hắc Sơn, tại vùng cùng sơn ác thủy đó định cư lập nghiệp. Quê nhà cố quốc trong mộng tưởng của ngươi, sơn thủy Giang Nam, e rằng cả đời này cũng không thể đặt chân đến đâu!”   

Liên Tranh không khỏi cắn chặt môi.

Phụ thân của hắn, là tôn thất Bắc Tống, trong nạn Tĩnh Khang* theo Huy Khâm nhị Tông (Tống Huy Tông và Tống Khâm Tông) bị quân Kim uy hiếp bắt lên phía Bắc. Mẫu thân của hắn, chỉ là một cung nữ thấp kém trong kinh thành Kim quốc. Hắn ra đời giữa một niên đại rối loạn như thế đó, lại mang một thân phận xấu hổ khuất nhục, năm tháng ấu thơ ảm đạm không ánh sáng, chẳng có bất luận ký ức nào đáng để lưu luyến tìm về.

(*: Mùng 1 tháng 4 năm Thiên Hội thứ 6, sau khi Sung Khan và Ua Lỷ Pu tiến hành một cuộc đại lục soát, bèn bắt cha con Tống Huy Tông, Tống Khâm Tông, công chúa, tôn thất đại thần tổng cộng 3000 người cùng vàng bạc châu báu trở về, đồng thời còn bắt hơn 10 vạn dân Khai Phong đến Yên Kinh. Đay là sự kiện bại gia vong quốc bi thảm mà sử sách gọi là “nạn Tĩnh Khang”)

… Bởi vì hắn, không phải người Kim, cũng không phải người Tống.

Phàm là loại hài tử đó, trên gương mặt đều bị thích kình ấn chỉ mực…

Để tuyên bố rằng bọn chúng có tội khi bị sinh ra đời!

“Tạp chủng, hắn là thứ tạp chủng!” Tiếng mắng chửi ầm ĩ của bọn hài tử trong kinh thành nghe từ rất xa mà như rất gần.

Quý tộc Kim quốc cũng vậy, bình dân cũng vậy, hiển nhiên đều kinh rẻ kẻ “tạp chủng” mang một nửa huyết mạch đê tiện của Hán nhân. Nhưng điều khiến một hài tử như hắn mờ mịt không thể lý giải chính là, ngay cả nhóm mệnh phụ Đại Tống giặt quần áo trong viện thân phận gần như kỹ nữ, cũng khinh bỉ thống hận hắn.

Họ là những nữ tử xuân sắc bởi Bắc Tống chiến bại mà bị hoàng đế tiến cống để gán nợ, thân phận cao quý kim chi ngọc diệp trong mắt Nữ Chân man di không đáng giá một xu. Các nàng bị lăng nhục, bị ức hiếp, bị chà đạp, phải trải qua cuộc sống tối tăm không có ngày mai. Thế nhưng, các nàng vẫn tiếp tục xem thường hắn, một tiểu hài tử hỗn tạp hai huyết mạch, “tạp chủng” không xứng mang họ Triệu! (Họ Triệu là họ của hoàng tộc nhà Tống, Tống Huy Tông tên Triệu Hoàn, Tống Khâm Tông tên Triệu Cấu.)

“Sỉ nhục huyết mạch thiên gia cao quý! Tiểu tạp toái (lòng, gan… của dê, bò) ghê tởm!” Các nàng chửi rủa.

Phụ thân vì uất ức sầu não đã sớm qua đời. Còn mẫu thân, một nữ tử dịu dàng khiêm nhường, chẳng qua trước đây thống soái Kim quốc nhất thời tâm huyết dâng trào mới đem nàng, một thường dân Nữ Chân, gả cho tôn thất Bắc Tống, không hề đề cập đến thân phận gia thế. Nàng không bảo hộ được đứa con trai duy nhất của mình, chỉ có thể đợi sau khi hắn cùng đám hài tử đánh nhau, đánh đến thương tích tả tơi trở về, ôm hắn rơi lệ.

… Nhưng hắn không khóc, hắn sẽ không khóc,

Khóc lóc có ích lợi gì!

“Khóc”, loại chuyện vô dụng này, chỉ có kẻ ngu ngốc nhu nhược mới làm!

Siết chặt nắm tay, ưỡn ngực, cắn chặt răng, hắn đem đám ngoan đồng đầu phố vũ nhục thống khổ hắn nhất nhất trả đũa! Dù không địch lại chúng, dù khóe miệng rướm máu, hắn nhất định không khóc!

Năm hắn mười một tuổi, mẫu thân cũng vì cực khổ quá độ mà thân thể suy nhược đi nhanh chóng. Lúc này, trên kinh thành bắt đầu lan truyền tin thắng trận của quân đội Tống quốc. Nhạc Phi, Hàn Thế Trung, song bích của Nam Tống liên tiếp thắng lợi, đánh bại quân Kim, thu phục rất nhiều thành trì bị giặc chiếm đóng. Ngay cả bách chiến bách thắng Đại Lang Chủ Hoàn Nhan Tông Hàn tiếng tăm lừng lẫy Kim quốc cũng nếm mùi thất bại.

Có một ngày, mẫu thân gọi hắn đến trước giường bệnh, giao cho hắn miếng ngọc bội xuân thủy chạm hình lá sen và hải đông thanh, trên khuôn mặt tiều tụy lộ ra một nụ cười hoài niệm.

“Miếng ngọc này chính cha con đã tặng ta. Hắn nhận được trong ngày Lang Chủ ban yến, là tác phẩm của nghệ nhân tài hoa Khâu Nột Ngôn. Hắn nói với ta, hải đông thanh là anh hùng trong lòng người Kim, còn nhắc đến hoa sen chỉ có hoa sen trong hồ Tây Tử, Giang Nam, mới là đẹp nhất. Cho nên, một ngày nào đó, hắn muốn dẫn nương nhi chúng ta trở về Giang Nam, cố quốc của hắn, cùng đi Lâm An ngắm hoa sen, ăn củ sen… Họ của con, cũng là đồng âm của “Liên”… (“liên” cũng có nghĩa là “sen”)

“Chỉ là, cha con không thể đợi đến ngày đó, bây giờ, chỉ sợ nương cũng không thể… Quân đội Tống quốc ngày càng lớn mạnh, con hãy mượn ngọc bội này quay về quốc gia của cha con đi… ở nơi đó, con sẽ không phải như trên kinh thành, bị người khác xem thường…”

Không bao lâu, mẫu thân không được chữa trị mà ra đi. Hài tử mười hai tuổi, thật vất vả xoay sở kiếm đủ bạc an táng mẫu thân, sau đó, liền lập kế hoạch Nam hạ đến Lâm An. Quân Nhạc gia uy phong lẫm liệt chính là khát khao lớn nhất trong suy tưởng của hắn. Lâm An là quốc gia của phụ thân, nơi ấy có tướng sĩ dũng mãnh bảo vệ, đánh cho bọn man di Kim quốc chuyên ức hiếp kẻ yếu hoàn toàn sụp đổ.

Nơi ấy có hồ Tây Tử sóng nước như tranh vẽ, có mười dặm hoa sen trải đến tận trời, có củ sen giòn ngọt ngon miệng…

Lúc bấy giờ Kim Tống còn đang giao chiến, cho dù tại quốc nội đại Kim cũng không được thái bình, đạo phỉ cường nhân nổi lên khắp nơi. Thế mà, một hài tử chưa tròn mười ba tuổi vẫn lẻ loi một mình bước đi trên đường. Quả nhiên, rời kinh không xa, tại ngoại thành hoang vắng, hắn gặp đạo phỉ. Trong thời khắc nguy cấp, có một đoàn xe đi ngang qua, theo mệnh lệnh của Diệu Âm Đế Cơ, giết sạch cường đạo, cứu hắn.

Tôn thất công chúa Tống quốc, tại sao lại xuất hiện trong biên giới Đại Kim? Hơn nữa, vì sao nàng muốn lên phía Bắc, mà không phải xuôi về phía Nam?

Trong lòng Liên Tranh nhỏ tuổi lẫn lộn khó phân.

Diệu Âm Đế Cơ mỉm cười, như nhìn thấu tất cả nghi vấn của hắn: “Ngươi nghĩ rằng đoàn xe này là thuộc hạ theo hầu ta sao? Hài tử, ngươi sai rồi! Đây là người Khiết Đan, nói cách khác, đây chính là đoàn xe của hoàng tộc Khiết Đan a…”

Liên Tranh kinh hãi trợn tròn mắt.

Diệu Âm Đế Cơ nở nụ cười kiều diễm, rồi nét mặt lại trở nên bi thương khôn tả: “Cũng là một quốc gia bị Kim quốc diệt vong, Đại Liêu…”

“Vậy tại sao ngươi lại ở chỗ này?” Liên Tranh buột miệng hỏi.

“Bởi vì ta vốn là nữ tôn thất lớn lên trong kinh thành Kim quốc a, cái gì Diệu Âm Đế Cơ, chỉ là phong hào lừa mình dối người mà thôi.” Nàng đưa tay sờ vết kình ấn trên mặt thiếu niên, lại bị hắn khó chịu mà né tránh, “Bất quá, sáu năm trước ta đã trốn thoát.”

Một công chúa mỹ lệ mới mười lăm tuổi, dựa vào chút võ công trốn khỏi kinh thành, bị mất phương hướng trên thảo nguyên bao la, còn vì khiếm khuyết kinh nghiệm giang hồ mà suýt chút nữa bị thổ phỉ hãm hại. Kế tiếp là tiết mục anh hùng cứu mỹ nhân cũ kĩ, thiếu nữ được hậu duệ của hoàng tộc Đại Liêu lưu vong Gia Luật Hạo Thiên cứu giúp, lưỡng tình tương duyệt, nhất thân tương hứa. Cuối cùng, Gia Luật Hạo Thiên bất chấp phản đối của tộc nhân, thú nàng làm chính thê. Cánh chim én tôn quý lưu lạc, công chúa Đại Tống Diệu Âm Đế Cơ, rốt cuộc cũng tìm được nơi nương tựa. Đến nay, con trai nàng Gia Luật Phong đã năm tuổi, phu thê ân ái, đôi lứa tình thâm.

Nhưng thực lực Đại Kim như mặt trời ban trưa, Liêu quốc diệt vong từ lâu, dù thân là hoàng tộc ngày trước cũng chỉ có thể nuốt giận lưu lạc hết nơi này đến nơi khác. Sau mười năm không nơi định cư, con cháu dòng dõi Gia Luật quyết định hướng về vùng Hắc Sơn tại phương Bắc, trở lại ngọn nguồn quật khởi của tổ tiên Khiết Đan.

… Không phải Nam hạ, mà là Bắc thượng đến Hắc Sơn? Không có Tây hồ, không có hoa sen, không có củ sen, hơn nữa… Thật vất vả mới rời khỏi kinh thành, lại phải ở cùng một chỗ với bọn Khiết Đan mọi rợ sao?

Trong con ngươi đen láy của thiếu niên ánh lên một tia phân vân. Tuy hắn biết Diệu Âm Đế Cơ nói không sai, bản thân tuổi nhỏ cô độc một mình, không thể bình an đạt đến giấc mộng Lâm An.

Đúng lúc này, rèm che của mã xa bị xốc lên, một cái đầu nho nhỏ ló ra dò xét, khuôn mặt tròn trịa, đôi mắt trong veo, ước chừng vừa mới bắt đầu thay răng, nhe hàm răng sữa thiếu mất mấy cái, còn có một cái răng nanh nho nhỏ trông rất đáng yêu. Hài tử của Diệu Âm Đế Cơ, Gia Luật Phong năm tuổi đang nhìn hắn, cùng thiếu niên cười đến xán lạn vô cùng, chẳng mảy may chú ý đến kình ấn trên má hắn, không khinh thường, không sợ hãi.

Sạch sẽ, khoái hoạt.

Tươi sáng đến hoàn toàn xa lạ với thế giới mà hắn được sinh ra cho đến hôm nay.

Trong đầu Liên Tranh bỗng thoáng dâng lên một cảm giác mê muội.

“Hảo, ta đi cùng các ngươi, công chúa, không, là Vương phi nương nương!” Hắn nói.

“Ái phi, nghe nói nàng vừa thu nhận một hài tử người Hán.”

Sau nửa ngày xóc nảy, đoàn xe dừng lại tại nơi nghỉ ngơi đã định, tiền đội được bố trí đi trước tuần tra đã dựng sẵn lều trại tươm tất. Trông thấy Diệu Âm Đế Cơ duyên dáng tự mình bước xuống mã xa, phu quân của nàng, đại hoàng đế chưa lên ngôi Gia Luật Hạo Thiên dang vòng tay ra đón.

“Phải a, là một hài tử rất thú vị!” Nữ tử yêu kiều vùi đầu vào lồng ngực trượng phu, cười nói: “Ta đã quyết định, thu hắn làm đệ tử chân truyền của ta.”

“Ha? Thu hắn làm đệ tử? Nghe nói hắn cũng không còn nhỏ đi?” Nam nhân Khiết Đan cao lớn bật cười thành tiếng.

Diệu Âm Đế Cơ ai oán mà giận hờn liếc hắn một cái, xoay người vén rèm xe lên: “Hài tử này tư chất vẫn còn rất tốt, tuy tuổi hơi lớn một chút, nhưng hòa hợp được ngay với Phong nhi của ta, rất thích hợp làm bầu bạn của nó nha.”

“Phụt…” Rèm xe bị xốc lên, Gia Luật Hạo Thiên cười đến không kịp thở, “Đây, đây là hòa hợp mà nàng nói sao?”

Bên trong cỗ xe hoa lệ tinh xảo, một thiếu niên mặc bố y ngồi ngay ngắn, hơi cúi đầu, nhìn chằm chằm tiểu tử mũm mĩm đang ngồi trước mặt mình, thần tình như đối mặt với đại địch. So với Liên Tranh toàn thân cứng ngắc, tiểu gia hỏa nằm úp sấp trên sàn xe kia lại hoàn toàn thong thả. Bàn tay nhỏ bé mềm mềm trắng trắng, đang túm lấy một lọn tóc mai buông xuống của thiếu niên, kéo một cái lại thả một cái, buộc thiếu niên không thể không thuận theo động tác của hắn, gục gặc cái đầu hệt như gà con mổ thóc.

“Ai nha, Phong nhi khi dễ ngươi a.” Diệu Âm Đế Cơ che miệng buồn cười, “Hì hì, đừng để ý nga, nó chỉ thân cận như thế với người nó thích mà thôi!”

Lời còn chưa dứt, tay của tiểu tử mủm mỉm bỗng siết chặt, kéo đến mức thiếu niên cảm thấy da đầu đau nhức, không thể không cúi xuống. “Bẹp”, một cái hôn ươn ướt dinh dính rơi trên vết kình ấn bên má thiếu niên.

“Là của ta, là của ta…” Chớp chớp đôi mắt trong veo, tiểu gia hỏa khanh khách cười không ngừng, “Ca ca… là lễ vật sinh thần của ta!”

… Tất cả kỷ niệm đều bắt đầu tại mùa thu ấy.

Sinh ra vào mùa thu, tiểu vương tử Khiết Đan Gia Luật Phong vừa tròn năm tuổi, nhận được lễ vật sinh thần lớn nhất trong cuộc đời hắn: một thiếu niên mười ba tuổi, Liên Tranh.

Ánh nắng chiều ấm áp mà nhu hòa, xuyên qua rèm cửa chiếu vào bên trong mã xa. Tiểu tử mũm mĩm toét miệng cười vui vẻ, hàm răng sữa thiếu mất hai cái, tươi sáng khiến người ta phải lóa mắt. Thiếu niên yên lặng chăm chú nhìn hắn, một lúc sau, nhấc tay chùi sạch nước miếng trên mặt, bất đắc dĩ nở nụ cười. Cái cười đó, tên gọi nuông chiều cùng bất đắc dĩ.

… Bất quá, thiếu niên hiếm khi cười lại cười như vậy, khuôn mặt thích kình ấn trái lại càng âm u… Cái gọi là lộng xảo thành chuyết (biến khéo thành vụng), chính là như thế đi!

Tiểu tử mũm mĩm bị dọa, trợn tròn mắt sửng sốt một lát, oa oa khóc lớn. Thiếu niên nhất thời hoảng đến độ chân tay luống cuống, muốn ôm lại không dám ôm, mồ hôi rơi như mưa.

Bên ngoài thùng xe, Gia Luật Hạo Thiên cùng Diệu Âm Đế Cơ cười đến gập thắt lưng.

Thế giới này, thật đáng yêu a thật đáng yêu.

…..

Tám năm sau, Hồng Diệp sơn trang.

Nữ vi duyệt kỷ giả dung. (người con gái làm đẹp vì người mình yêu)

Kỳ thật câu nói này cũng không hoàn toàn chính xác. Đã là nữ tử, vô luận có hay không có người yêu mình, đều rất sẵn lòng bỏ một phen công phu để trang điểm. Đặc biệt nếu nữ tử thiên sinh lệ chất, sẽ còn hơn như thế nữa.

Nắng ban mai nhàn nhạt, ánh rạng đông mông lung.

Gia Luật Mạn Lâm, xuân xanh nhập tứ (24 tuổi), ngồi một mình trước gương, cầm trong tay chiếc lược gỗ hoàng dương, chậm rãi chải tóc. Răng lược luồn qua từng lọn tóc suôn mềm, nhẹ nhàng trượt xuống. Suối tóc đen nhánh óng ả, mềm mại như gấm vóc, ánh lên bóng mượt tươi sáng.

Hơn nữa, còn có dầu hoa chi tử (hoa dành dành) phải đặc biệt phó thác người đến “Nghi phương trai” tại Giang Nam Lâm An mua về, hương thơm thanh khiết ngạt ngào, dùng dầu thoa lên tóc, càng góp phần tôn lên vẻ bóng mượt kiều diễm.

Gia Luật Mạn Lâm nhìn vào gương thản nhiên cười, lấy một ít dầu từ bình sứ thoa lên tóc.

 Ngón tay nóng rát, một mùi hương cay mũi vương trên tóc, lại còn có màu hồng sáng…

“Oa a a…” Gia Luật Mạn Lâm lập tức nổi điên, “Gia Luật Phong, cái tiểu quỷ đáng chết này! Mái tóc của ta a, ta giết ngươi … Trời ạ!”

“Rốt cuộc là từ khi nào hắn đem dầu hoa chi tử của ta đổi thành dầu ớt! Tiểu quỷ thối! Ta giết ngươi!”

Theo tiếng thét như tâm thần, nhóm người hầu của Hồng Diệp sơn trang đều trông thấy, một cơn lốc xoáy nhanh đến mơ hồ khó phân cuốn ra từ phòng của Áo cô kế nhiệm, xoáy thẳng đến sau núi…

Bình minh thấp thoáng, khắp núi rừng tuôn chảy sắc hồng diệp đỏ thắm.

Gia Luật Đạt đủng đỉnh chạy tới mảnh đất trống trong cánh rừng phía sau núi, nhìn trái một cái, liếc phải một cái…

Không có ai, hôm nay hắn là người đến đây đầu tiên. Không kể tiểu sư đệ Gia Luật Phong và sư phụ Gia Luật Hạo Thiên, ngay cả đại sư huynh Liên Tranh cũng chưa đến…

“Rột rột”, hắn cúi đầu, thì ra cái bụng của hắn đang kêu to.

Cũng được, cả nhà đều chưa đến, nhất thời cũng không cần luyện võ vội. Trước hết cứ dùng điểm tâm rồi nói sau.

Nhìn quanh quất thêm lần nữa, sau một hồi đánh giá, hắn chọn một gốc đại thụ rậm rạp râm mát ngồi xuống, sành sỏi mở bao giấy dầu. Cơm nắm trong bao do chính tay tiểu đệ Gia Luật Tát Bát làm, dùng thứ gạo nếp mà người Khiết Đan bọn hắn thích nhất, bên trong còn có nhân mứt hoa quả ngâm mật. Há miệng, cắn một miếng nhỏ, ngô, ăn ngon…

Gia Luật Đạt vừa quý vừa tiếc mà cắn từng chút từng chút, ánh mắt mơ màng, nửa mở nửa khép. Ai, tối hôm qua ngồi thiền ngồi đến khuya khoắt mới đi ngủ, hảo khốn a! Đột nhiên, trên cành cây rớt xuống sinh vật gì đó. “Bẹp” một tiếng, rơi trên tóc, trắng muốt, lành lạnh, lập tức ngọ nguậy.

… Cái gì đây?

Người từ trước đến nay luôn phản ứng chậm một nhịp như hắn còn chưa hiểu chuyện gì xảy ra, bỗng, có vô số những thứ tương tự từ trên cây rơi xuống như mưa. Một ít rơi trên người hắn, còn lại vương vãi trên bãi cỏ trước mặt.

Gia Luật Đạt chậm rãi cúi đầu, chợt…

“Nôn…” Hắn oa oa phun ra một ngụm tướng, uế vật trong dạ dày làm bẩn cả nửa nắm cơm đang cầm trên tay còn chưa ăn hết.   

Trên mặt đất đang diễn ra một cảnh tượng hiếm thấy! Đủ loại bò sát xếp thành một hàng, uốn lượn lúc nhúc trên cỏ, tranh nhau khoe sắc như trăm hoa đua nở. Rết, thảo xà, ốc sên, thạch sùng… còn có mấy con giun béo múp to cỡ ngón tay út.

“… Gia Luật Phong, ngươi…” Nôn đến khổ sở, cả nước mắt cũng đều chảy xuống, Gia Luật Đạt khó chịu muốn chết, “Oa a a a! Cho dù ngươi là thiếu chủ, dám phá hư cơm nắm của ta, ta cũng bất chấp, cút xuống đây cho ta!”

“Hô” một tiếng, hắn bổ một chưởng, dưới chấn động của chưởng phong hùng hồn, đại thụ không ngừng lung lay. Tức khắc, trên tán cây có một thiếu niên rơi xuống, chân tiếp đất không vững lảo đảo sắp ngã.

“Ai nha! Nhị sư tỵ, bình tĩnh một chút…”

Gia Luật Phong mười ba tuổi, khuôn mặt tú nhã ôn hòa, cười đến cả người lẫn vật đều cảm thấy hắn vô hại, chỉ có con ngươi láo liên ánh lên một tia giảo hoạt khả nghi.

Gia Luật Đạt bị kế hoãn binh của hắn ngăn chặn, do dự nghiêng đầu suy nghĩ, chờ đến khi hắn hoàn hồn, thiếu niên đã co chân chạy mất: “Ha ha, nhị sư huynh, hôm nay ta đột nhiên cảm thấy thân thể không khoẻ, phiền ngươi xin phụ vương nghỉ giúp ta, ta đi trước!”

Đứng ngây người trong chốc lát, cuối cùng Gia Luật Đạt mới minh bạch hắn lại bị lừa, thét lớn đuổi theo.

Sau thời gian khoảng một nén hương, hoàng cô Gia Luật Mạn Lâm cũng đuổi tới, tại cánh rừng sau núi cùng Gia Luật Đạt hợp lực! Cả hai bắt đầu liên thủ vây bắt tiểu quỷ hư hỏng Gia Luật Phong…

“Bịch bịch bịch”, giữa rừng phong, thiếu niên cắm đầu chạy. Chỉ một mình nhị sư huynh thôi còn được, thêm tiểu cô cô thì… Hắn còn chưa chuẩn bị tốt để chống đỡ ngọn lửa oán hận của một nữ nhân tự kỷ a a a a…

Trong lúc cấp tốc chạy trốn, gió sớm nhẹ nhàng khoan khoái ùa vào mặt, Gia Luật Phong đang cười đắc ý chợt thả bước chậm lại. Phía trước, có một hắc y nhân đang thong thả đi đến.

“Tranh ca!”  Hai “đại địch” đuổi sát không tha lập tức bị vứt ra sau đầu, Gia Luật Phong mỉm cười chào đón người vừa đến, nét mặt điềm tĩnh tao nhã, trông thật dễ gần, nào có còn sót lại dù chỉ một chút tinh quái bướng bỉnh khiến người khác phải nghiến răng nghiến lợi.

Liên Tranh năm ấy cũng vừa tròn hai mươi tuổi, vóc người gầy và cao lớn hoàn toàn đã mang dáng dấp một thanh niên. Hắn thấy Gia Luật Phong chạy đến trước mặt mình, lại sửng sốt, ngạc nhiên gọi: “Tiểu Phong?”

Đúng lúc đó, hai người phía sau cũng đã đuổi kịp, Gia Luật Đạt thở hổn hển như trâu, gào lên: “Tiểu tử hư hỏng Gia Luật Phong!” Đề khí định chưởng đến.

Liên Tranh ngẩn ra, theo bản năng chắn trước người Gia Luật Phong, trường đao chống nghiêng, sát ý vội hiện.

Lúc này, Gia Luật Đạt chỉ thấy trước mắt một mũi bạc lóe sáng, thanh đao hai lưỡi Yển Nguyệt đã kề trên cổ hắn. Hàn ý xuyên vào da thịt làm hắn run rẩy, vẻ mặt dữ tợn đang nhìn chằm chằm hắn của Liên tranh còn gần trong gang tấc, sợ đến mức nửa câu chưa nói ra cũng tự động nuốt trở xuống. Ai, bất luận nhìn bao nhiêu lần, khuôn mặt ác quỷ của đại sư huynh trước sau như một vẫn đầy uy hiếp!

Gia Luật Mạn Lâm cũng thay đổi sắc mặt, giậm chân trách mắng: “Tiểu quỷ đáng chết! Tiểu quỷ thối! Ngươi cứ ỷ có đại sư huynh che chở ngươi đi! Hắc, vài ngày nữa hắn sẽ đi Giang Nam, xem ngươi còn đắc ý được bao lâu.

Trong chốc lát, nụ cười trên mặt Gia Luật Phong như đọng lại.

Gia Luật Mạn Lâm càng đắc ý, nói: “Được thôi, niệm tình ngươi tuổi còn nhỏ, đem dầu hoa chi tử trả cho ta, cô cô ta sẽ không so đo với ngươi nữa!”

Gia Luật Phong lặng im một lát, từ ngực áo chậm rãi lấy ra một bình sứ nhỏ. Gia Luật Mạn Lâm vui vẻ, vừa định chìa tay đón lấy, liền thấy Gia Luật Phong nhẹ buông tay…

“Xoảng”…

Mảnh sứ vỡ văng tung tóe, hương hoa chi tử thơm ngào ngạt lập tức tràn ngập bốn phương tám hướng.

Thiếu niên xòe tay: “Ai nha, tiểu cô cô, ta bị trượt tay! Thật xin lỗi!” Mặt cười rất đáng yêu, ngữ khí lại xót xa, tựa như vô cùng tiếc hận.

Gia Luật Mạn Lâm trừng mắt nhìn hắn. Run rẩy, tay không ngừng run rẩy, cả môi cũng run rẩy. Sau một lúc, nàng hét lên kinh thiên động địa: “Tiểu quỷ đáng chết! Tiểu quỷ thối! Dầu hoa chi tử của ta a! Tiêu nhị thúc mỗi năm nhiều nhất cũng chỉ đi Giang Nam một lần, vậy mà ngươi… Ô ô ô! Phải chờ đến tận đầu xuân năm sau, tóc của ta sẽ thế nào đây a!”

“Tiểu quỷ thối! Ta lấy danh nghĩa Hắc Sơn thần, nguyền rủa ngươi hói đầu!” Càng nghĩ càng thương tâm, hoàng cô điện hạ vừa chạy đi vừa rơi lệ.

Gió lạnh thổi qua, tất cả đều lặng im, ba nam nhân ngơ ngác nhìn nhau, sau lưng thấm một tầng mồ hôi lạnh.

Một lúc sau, Liên Tranh thu hồi thanh đao hai lưỡi, ngoảnh nhìn Gia Luật Phong, muốn nói lại thôi. Gia Luật Đạt sờ sờ gáy, tự cảm thấy bản thân thật sự dư thừa, nói: “Vậy ta đi trước.”

Gia luật Phong tủm tỉm cười nói: “Nhị sư huynh đi thong thả!” Gia Luật Đạt quay đầu lại trừng mắt một cái, không có cách nào bắt bí hắn, đành vừa đi vừa đá cái này, đạp cái kia.

Liên Tranh bất đắc dĩ thở dài: “Tiểu Phong, ngươi hà tất cố ý trêu chọc bọn họ?”

Gia Luật Phong cong khóe môi cười đến gian xảo: “Không, ta không trêu chọc a, chỉ sợ bọn họ nhàm chán, cho bọn họ chút niềm vui mà. Không nói việc này nữa. Đúng rồi, Tranh ca, khi nào ngươi khởi hành?”

Liên Tranh yên lặng nhìn hắn, thấy hắn nghiêng đầu làm bộ dáng thản nhiên như không, nhưng đáy mắt đã chứa đầy vẻ lưu luyến. Ai, vô luận thế nào, hắn vẫn chỉ là một hài tử mà thôi.

“Ta… Hôm nay đến chậm, bởi vì ta phải chào từ biệt sư phụ và sư trượng, ba ngày sau sẽ xuất phát.” Ánh nhìn hướng sang phía khác, Liên Tranh mở lời có phần gian nan.

“Thật không? Ba ngày sau liền đi a?” Gia Luật Phong tận lực làm ngữ khí trở nên ung dung, “Ai nha, lễ vật chia tay ta tặng Tranh ca còn chưa chuẩn bị xong…”

Liên Tranh nhẹ xoa đầu hắn, nói: “Không cần. Mấy năm qua, ngươi và sư phụ đối đãi với ta rất tốt, ta không biết lấy gì báo đáp… Nhưng trở về Giang Nam Lâm An là tâm nguyện cả đời của cha nương, bất luận thế nào ta cũng muốn…”

Gia Luật Phong ngắt lời hắn, díp mắt cười hỏi: “Lâm An, trông như thế nào?”

Liên Tranh nở nụ cười: “Nghe nói, Lâm An có hồ Tây Tử sóng nước như tranh vẽ, có mười dặm hoa sen trải đến tận trời, có củ sen giòn ngọt ngon miệng…” Nơi ấy, suốt đời cha nương hắn mộng tưởng quay về.

“… Ta cũng rất muốn đi.” Im lặng một lát, Gia Luật Phong chợt nói.

“A?” Liên Tranh thần sắc khó xử. Hài tử này là vương tử Đại Liêu, tuổi cũng nhỏ, mà Lâm An cách xa ngàn dặm, nếu cùng đi mặc dù không đến mức quá nguy hiểm nhưng… Sao có thể…

“…” Thiếu niên đột nhiên mỉm cười, nét mặt điềm đạm: “Không có gì. Ta nói đùa.”

Liên Tranh cúi đầu nhìn sâu trong mắt hắn, nhất thời có chút hốt hoảng. Gia Luật Phong mười ba tuổi đã trút bỏ nét ngây thơ của hài đồng, dần dần xuất hiện vẻ tú dật của thiếu niên. Hơn thế nữa, nụ cười thản nhiên luôn đọng trên khóe môi, ánh mắt linh động, càng khiến hắn có vẻ thành thục hơn rất nhiều so với các nam hài cùng tuổi. Tám năm qua, sớm chiều chung sống, đôi bên cùng nhìn nhau trưởng thành. Đêm trước khi bản thân phải về Lâm An, thái độ buồn bực khác thường cùng những trò đùa tinh quái của thiếu niên suy cho cùng là vì cái gì, Liên Tranh cũng không rõ lắm! Thế nhưng…

Hắn không thể kìm lòng mà vươn tay, xoa nhẹ gương mặt tú dật của Gia Luật Phong. Dương quang ánh trong đôi đồng tử của thiếu niên, vỡ ra những mảnh màu lấp lánh. Chính hài tử này, lần đầu gặp gỡ đã cảm thấy vô cùng thân thiết, dùng những câu chuyện cười hồn nhiên bầu bạn hắn vượt qua tháng ngày ảm đạm tăm tối nhất trong cuộc đời, để mỗi lần nhớ đến, hắn đều thấy ấm áp không thôi.

“Nếu có thể… Ta cũng muốn mang ngươi cùng đi Lâm An a. Đi hồ Tây Tử xem mười dặm hoa sen trải dài đến chân trời, nếm thử củ sen giòn ngọt ngon miệng… Nhưng…”

“Nếu đã vậy, Tranh ca, chúng ta cứ quyết định như vậy đi. Ngươi nhất định phải nhớ kĩ những gì ngươi đã nói!” Gia Luật Phong hài lòng mỉm cười, đôi mắt sáng trong tràn ngập sắc màu, rạng rỡ phi thường, “Chờ ta lớn lên một chút, nhất định đến Lâm An tìm ngươi. Cùng đi xem hoa sen trên hồ Tây Tử, đẹp như tranh vẽ.”

Liên Tranh ngẩn ra, đến bây giờ mới phát giác chính mình lại thốt ra những lời từ tận đáy tim. Gò má ấm lên, hắn thu tay về.

Gặp được một hài tử như thế trong cuộc đời, hắn may mắn biết bao. Như ánh mặt trời ấm áp, như gió xuân nhu hòa, thông minh hơn người, trầm tĩnh cứng cỏi cùng sự quan tâm hết sức tế nhị. Tiểu Phong của hắn…

Ánh mắt bất giác chuyển đến đôi môi mềm của thiếu niên, tia nắng phản chiếu trên khuôn mặt thiếu niên, sóng sánh thủy quang gần như trong suốt. Trong lòng rung động, hắn mờ mịt vươn tay, đầu ngón tay cơ hồ chạm đến bờ môi ấm áp…

“Tranh ca? Ngươi sao vậy?” Gia Luật Phong khó hiểu hỏi hắn.

“…Ta đi, đi về thu thập hành lý.” Liên Tranh nghe hắn hỏi liền sực tỉnh, bàn tay ở giữa khoảng không nắm lại, nhanh chóng trốn chạy.

Gia Luật Phong vẫn đứng đó, ngẩn ngơ nhìn chăm chú theo bóng lưng của hắn, ánh mắt lấp lánh.

Ba ngày, thời gian ngắn đến kinh ngạc. Như cảm thấy giây phút chia lìa đã gần kề, thời khắc đoàn tụ càng lúc càng ngắn lại, Gia Luật Phong đình chỉ mọi trò đùa dai, mỗi ngày đều tìm đến Liên Tranh.

“Tranh ca, đây là kim sang dược do chính ta hái và phối chế. Ngươi cát nhân thiên tướng, vốn cũng không cần đến, nhưng cứ mang theo bên người để đề phòng bất trắc.”

“Tranh ca, đây là gấu phụ vương ta mới săn được, ta đặc biệt lấy mật cho ngươi, vẫn còn tươi nguyên. Ngươi mau ăn đi.”

“Tranh ca, hiện tại đã vào thu, đợi đến khi ngươi xuất phát chỉ sợ khí trời đã chuyển lạnh. Mẫu hậu vốn cho ta một tấm da cừu làm lễ vật sinh thần, ta nhờ người đổi thành cỡ của ngươi, ngươi thử xem?”

“Tranh ca…”

Vỏn vẹn hai ngày, trong hành lý của Liên Tranh đã có vô số những vật dụng nho nhỏ linh tinh, nhưng thiếu niên vẫn không có ý định dừng lại.

Chạng vạng hôm ấy, Gia Luật Phong lại tới, trên khuôn mặt luôn luôn ôn hòa điềm đạm lại mang theo vẻ hưng phấn rõ rệt. Liên Tranh có chút kinh ngạc.

“Tranh ca, đi theo ta.” Không đợi hắn hỏi, thiếu niên kéo hắn ra phía sau núi. Tịch dương ngả về tây, tầng rừng cũng nhuộm nắng, ánh chiều hòa lẫn trong sắc đỏ của rừng phong, lộng lẫy lệnh người ta phải ngừng hô hấp.

“Huýt…” Gia Luật Phong huýt sáo, dang một cánh tay ra. Một con chim ưng chưa trưởng thành vỗ cánh bay đến, đậu trên cánh tay hắn, xích nhãn bạch trảo, quả là một con ngọc trảo hải đông thanh hiếm có.

Liên Tranh vừa mừng vừa sợ, mải miết nhìn con hải đông thanh kia, sắc lông óng mượt, vuốt cứng như thiết, một đôi mắt ưng sắc bén dũng mãnh, thoạt nhìn đã biết đây chính là loại chim săn vô cùng ưu việt.  

Gia Luật Phong nhẹ vỗ về sống lưng hải đông thanh, kiêu ngạo nói: “Để huấn luyện nó thành thục trước khi ngươi khởi hành, ta thật sự tốn không ít công phu. Tranh ca ngươi mang theo bên người, dọc đường nó sẽ không thua kém một người trợ thủ hiểu biết nhanh nhẹn. Hơn nữa, con hải đông thanh này chưa hoàn toàn trưởng thành, lại là giống cái, tương lai có thể lấy nó lai giống, sinh hạ một ổ tiểu ưng nhi. Ngươi có nó, cho dù tới Lâm An rồi, đôi khi cũng có thể viết thư cho ta…”

Liên Tranh vừa xúc động vừa vui sướng, nghiêng đầu nhìn hắn. Khuôn mặt tú dật của thiếu niên được bao phủ giữa ánh tà dương đỏ rực, thần thái hăng hái, khí thế phấn khởi. Nhưng, khi hắn quay lại nhìn Liên Tranh, trong đôi mắt mơ hồ sóng sánh thủy quang.

“Tranh ca, bộ tộc Khiết Đan chúng ta có một truyền thống.” Hắn bình tĩnh đối diện Liên Tranh, “Huynh đệ khác họ nếu tâm đầu ý hợp, có thể phát minh thệ trước Hắc Sơn thần, sống chết có nhau. Ngươi có nguyện ý kết minh cùng ta?”

Liên Tranh nhìn hắn thật sâu, ngẩn ngơ gật đầu.

Đôi bên cắt cổ tay, để dòng máu đỏ tươi ứa ra. Sau đó, Gia Luật Phong kéo tay hắn qua, đem hai miệng vết thương sáp nhập lại, cho máu hai người hòa lẫn vào nhau.

Như huyết mạch lẫn nhau từ nay về sau cứ như thế hòa tan thành nhất thể.

“Tranh ca, đừng quên lời ngươi từng nói. Chờ ta trưởng thành, sẽ đi Lâm An gặp ngươi, đến lúc đó…”

Ngữ điệu của thiếu niên vô pháp kìm nén mà trở nên run rẩy, đột ngột tiến lên trước một bước, ôm chặt lấy Liên Tranh: “Tranh ca, chờ ta lớn lên, chờ ta lớn lên hãy đi không được sao? Đến lúc đó, ta và ngươi cùng đi Lâm An… Được không?”

Liên Tranh cúi đầu. Thiếu niên nhìn hắn lòng tràn ngập chờ mong, đồng tử ôn hòa linh động bị che phủ bởi một tầng lệ mỏng. Liên Tranh cũng nhìn thiếu niên, lòng đã hiểu bản thân lại một lần nữa đứng trước ngã rẽ của cuộc đời. 

Ráng chiều màu cầu vồng, đôi mắt sáng trong, thệ ước chói lòa sắc máu.

Hồng Diệp sơn trang nơi Bắc quốc, gió thu luồn qua những tán rừng đỏ thẫm, có lẽ nơi đây không có non xanh nước biếc của Lâm An, không có mười dặm hoa sen trải dài đến chân trời, nhưng…

Nơi đây có Tiểu Phong của hắn.

“Hảo, ta chờ ngươi, chúng ta cùng đi!”

Đợi Tiểu Phong của hắn lớn lên, bọn hắn sẽ cùng đi Lâm An. Cùng dạo hồ Tây Tử, ngắm mười dặm hoa sen trải dài đến chân trời, thưởng thức củ sen giòn ngọt ngon miệng…

… Bọn hắn sẽ cùng đi! 

Chú thích

Nhạc Phi (tiếng Trung giản thể: 岳飞, phồn thể: 岳飛), tên chữ là Bằng Cử 鵬舉; (1103 – 1142) là nhà quân sự nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc, danh tướng chống quân Kim thời Nam Tống. Trước sau tổng cộng quân của ông đã đánh nhau với quân Kim 126 trận và toàn thắng. Ông là một trong những vị tướng nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc, chức tước của ông trước khi bị giết là Đại nguyên soái. Người Trung Hoa luôn lấy Nhạc Phi làm gương, đời đời kính nhớ người con chí hiếu, cũng là một người anh hùng dân tộc, một bậc sĩ phu dũng liệt trung thần.

Hàn Thế Trung (phồn thể: 韓世忠; 1089-1151) là tướng nhà Tống trong lịch sử Trung Quốc. Cùng với Nhạc Phi, ông là vị tướng chống Kim nổi tiếng thời Nam Tống, được người đời gọi chung là “Hàn Nhạc”.

Tương truyền, sau vụ án Nhạc Phi, Hàn Thế Trung vẫn hay gặp mặt Tần Cối – kẻ mưu hại Nhạc Phi, nhưng khi ra vào chỉ ra hiệu tay, không nói một lời nào để tỏ sự khinh miệt.

(Wiki)

Advertisements

  1. #1 by Hà Nguyên on 23/03/2011 - 10:04 pm

    dù đã xem hoàn bộ này nhưng vẫn chờ bản edit của nàng để save về trữ trong PC :))

    vô cùng thích văn phong của nàng, nàng cố lên nhé *nhảy lưng tưng*

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: