HỒNG DIỆP VŨ THU SƠN – CHƯƠNG 19

LÒNG ĐAU NHƯ CẮT

“Oanh ầm ầm!”

Sấm nổ rền vang phía chân trời, tầng tầng mây mưa đem kịt mỗi lúc một hạ thấp, gió đột nhiên ngừng thổi. Không khí không một hơi gió bao trùm khiến người ta ngột ngạt đến khó chịu.

Gia Luật Phong run rẩy cất bước, từng bước từng bước một, như dưới chân phải kéo lê hàng ngàn quân trọng lượng, mất thật lâu thật lâu mới chậm rãi đến bên cạnh Liên Tranh đang hôn mê.

Ánh mắt lãnh đạm vô tình vừa chạm vào thân người hắc y nam nhân, tất cả tình tự trong sát na vỡ òa. Thanh niên quỳ sụp trên hai gối, dùng sức kéo hắn vào lòng, cúi đầu áp gò má mình vào má hắn. Đôi mắt cay xót, muốn rơi lệ lại phát hiện hốc mắt cạn khô.

Cuộc đời này đâu dễ có ái tình phải trả giá sâu sắc như vậy, chỉ hận vận mệnh vô thường, tạo hóa trêu ngươi, kẻ yêu nhau cuối cùng vô pháp ở gần nhau. Cũng không biết kiếp này đến tột cùng cần bao nhiêu thống khổ, mới có thể hoàn trả những gì đã nợ ngươi.

… Đợi đến kiếp sau, nếu như còn có thể lại cùng ngươi gặp gỡ, ta nhất định sẽ nắm chặt tay ngươi, trọn đời trọn kiếp không buông lơi.

Trong nháy mắt sấm chớp nổ vang, mây đen xé toạc cuồng phong mà tới, mưa rơi như trút. Giọt mưa to như hạt đậu rào rào đổ xuống, mưa đánh vào khuôn mặt âm ỷ đau. Bị nước mưa lạnh buốt kích thích, Liên Tranh run run mí mắt, sắp tỉnh dậy.

Mưa lớn tầm tã rất nhanh làm sũng ướt y sam, đôi mắt cũng bị giội rửa đến cơ hồ không thể mở ra. Gia Luật Phong buông tay, mặc cho hắc y nam nhân ngã trở lại trên đất. Lạnh giá gần như tuyệt vọng bao phủ toàn thân, hắn nhìn nơi thân thể hai người tiếp xúc từng tấc tấc phân ly, ấm áp còn lại trong lồng ngực cũng mỗi phân phân tiêu tán.

Hồng y mỹ lệ rực rỡ lóa mắt giữa màn mưa mờ mịt, bừng cháy như ngọn lửa. Nhưng ngọn lửa trong đáy mắt hắn đã tắt từ lâu, ảm đạm như tro tàn.

“— Sư tôn!” Tỉnh lại trước lại là Tiểu Thu, hắn bị chưởng phong của Gia Luật Phong chấn ngất, thụ thương không nặng, mưa to trút xuống chẳng bao lâu liền có tri giác. Hắn mở to mắt, mơ hồ trông thấy thanh niên đứng bên người Liên Tranh, vô cùng lo lắng, nhịn không được lên tiếng gọi.

Gia Luật Phong nhếch môi, phất tay áo cất bước rời đi. Đau đớn trong lòng đã không lời nào hình dung, hắn chỉ có thể nhanh chóng dứt ra, nếu không, chỉ sợ tất cả kiên trì trước đây đều vì ánh mắt của nam nhân này mà sụp đổ. Ngay cả bản thân hắn cũng sẽ không thể tiếp nhận nỗi đau phải buông bỏ người này.

Trong sát na nhấc chân cất bước, mắt cá của hắn đột nhiên bị một bàn tay giữ lấy.

Bàn tay như thế lạnh lẽo, như thế vô lực, khô gầy xanh xao. Lòng bàn tay có những nốt chai thật dày, thô ráp bất kham. Trên mu bàn tay gân xanh hằn rõ, dường như có thể thấy được huyết dịch chảy xuôi trong đó.

“… Buông tay!” Trên mặt thấm ướt một thứ gì nóng ấm, hắn vô pháp truy cứu đó rốt cục là cái gì. Giữa cơn mưa tung hoành, tầm mắt hắn nhạt nhòa.

Hắc y nam nhân nằm trên đất, xương ngực gãy khẽ di động một chút sẽ xô vào nhau, đau nhức không chịu nổi, nhưng hắn vẫn hồn nhiên bất giác, chỉ tận lực vươn tay, dùng tay trái còn lại nắm chặt mắt cá chân thanh niên. Một cách mơ hồ, trong lòng hắn tinh tường, nếu bây giờ để mặc Gia Luật Phong ra đi, hai người kiếp này sẽ vô pháp tương phùng.

“Buông tay! Buông tay! Buông tay!” Thanh niên lớn tiếng quát, tâm đau quá, đau đến không cách gì hô hấp. Nước mưa băng lãnh uốn lượn trên đôi gò má, hắn quyết không thừa nhận đó là nước mắt. Tất cả bi thương đều ngưng kết trong ánh mắt lạnh lẽo, cả máu huyết cũng trở nên đông lại.

Liên Tranh vẫn cố chấp không buông, năm ngón tay siết lại, chặt chẽ trói lấy mắt cá chân hắn.

Gia Luật Phong biết, bản thân cần phải nhẫn tâm hơn nữa, tỉ như rút ra chủy thủ chém xuống đầu ngón tay hắn, hoặc đơn giản chặt đứt cổ tay hắn, e rằng chỉ có như vậy, mới có thể khiến cho nam nhân cố chấp thâm tình này đối với chính mình triệt để chết tâm.

… Chỉ là, hắn rốt cuộc làm không được.

Cho dù có thể diện bất cải sắc lạm sát người vô tội, trở mặt vô tình lục thân (họ hàng) không nhận, thế nhưng hắn đã vô pháp tiếp tục cưỡng bách bản thân thương tổn nam nhân này… Chính hắn yêu nam nhân này sâu đến thế a! Chính hắn vốn không nên thương tổn người này, mà nên che chở, không để ai tổn hại người này mới phải!

Nhưng, sắm vai kẻ xấu chỉ một người là đủ. Nam nhân đã vì hắn trả giá quá nửa sinh mệnh, chuyện đến hôm nay, còn phải bị hắn liên lụy đến phút cuối hay sao?

“Vương tử, ngươi mất trí điên cuồng! Nếu ngươi còn dám thương tổn sư tôn, ngươi, ngươi…”

Tiếng gào khóc của Tiểu Thu xuyên qua mưa gió dữ dội lọt vào tai. Gia Luật Phong hoảng hốt cả kinh, cuối cùng tàn nhẫn hạ quyết tâm, giậm chân, Thái Ất chân khí mạnh mẽ vô bỉ bộc phát, mắt thấy có thể đem bàn tay Liên Tranh đánh văng ra, thoát khỏi trói buộc. Khẽ rên lên đau đớn, nam nhân cuồng nôn máu tươi, ngón tay thoáng nới lỏng rồi lại lần thứ hai siết chặt mắt cá chân hắn.

Mưa như trút, nước mưa đánh xuống mặt đất, cũng đánh vào lòng hắn. Gia Luật Phong nhắm mắt, nhấc một chân khác hung hăng đạp lên tay nam nhân. Tiếng “răng rắc” nhỏ vụn giòn vang truyền vào bên tai, đó là thanh âm của xương ngón tay cùng xương cổ tay tấc tấc nứt vỡ.

… Đau sao? Ngươi rất đau sao?

Cho nên —

(Đừng quên ta, đừng quên cơn đau ta mang đến cho ngươi.)

Từ nay về sau, núi cao sông dài, vĩnh bất tái kiến. Ngươi có tiểu cô cô bầu bạn, rời xa cừu hận phân tranh, nhất định hòa thuận mỹ mãn cả cuộc đời không còn bi thương.

Như thế, nỗi đau ta gây cho ngươi, liền trở thành ấn ký độc nhất vô nhị trong sinh mệnh của ngươi, đời này kiếp này mãi không quên đi.

Tình yêu cả đời vô pháp hoàn thành, chỉ nguyện có thể tựa như cơn đau này in dấu thật sâu trong sinh mệnh ngươi, vĩnh viễn không phai nhạt vĩnh viễn không tiêu tan…

“Ác” !

Giữa mưa sấm ầm vang chợt vang lên tiếng rít của chim ưng. Ngọc trảo hải đông thanh vỗ cánh bay tới, thấy chủ nhân lâm nguy, kêu lớn lao thẳng xuống, tấn công vào đỉnh đầu Gia Luật Phong. Thanh niên cũng không quay đầu lại, trở tay một chưởng đánh giữa bụng ưng, trong nháy mắt lông vũ bay tán loạn như mưa. Hải đông thanh không chịu nổi chưởng lực của hắn, bay vút lên trời cao, nhưng bay đến nửa đường, rốt cuộc không thể tiếp tục chống đỡ, thảm thiết rít dài, rơi thẳng xuống vách núi.

Thanh niên nhanh chóng rời đi, điềm nhiên như không, thần tình lãnh khốc, góc áo đỏ thẫm giữa mưa bão cuồng phong phần phật như ngọn lửa. Liên Tranh vươn tay, ngón tay gẫy lại không thể bắt được bất luận thứ gì. Đai gấm đỏ tươi mà thanh niên để lại, bị cuồng phong cuốn lên, lướt qua những ngón tay hắn, sau cùng bay xuống vực sâu vạn trượng.

Hắn không giữ được người kia.

Mà người kia… nén đau thương buông hắn ra.

Mưa rất nặng hạt, rồi đột nhiên càng dữ dội.

– Đó là… nước mắt của ông trời ư?

———

Ba năm sau, Tống Thiệu Hưng năm thứ ba mươi mốt, Kim Chính Long năm thứ sáu.

Tháng hai, Kim đế Hoàn Nhan Lượng thân chinh đến Biện Kinh, liên tiếp điều động binh mã nhiều nơi. Tháng năm, phái sứ tiết sang Tống, tại Lâm An diện kiến Tống Cao Tông, ở trước mặt khiêu khích chất vấn. Đại chiến Kim Tống đã bên bờ bùng phát.

Khoảng tháng sáu, tại vùng Hắc Sơn phương bắc, nhóm người di dân Gia Luật Tát Bát khởi sự kháng Kim. Tháng bảy, Kim quốc dời đô xuống Biện Kinh, ngang nhiên tàn sát con cháu tôn thất Liêu Tống bị bắt làm con tin tại biên giới, ước chừng có hơn một trăm ba mươi nam đinh bị giết. Tháng chín cuối thu, Hoàn Nhan Lượng cuối cùng đã chuẩn bị đủ binh mã, quân số sáu mươi vạn, phân ra bốn ngả ồ ạt xâm lược phía Nam.

Giữa thời cuộc phân loạn, bên người Hoàn Nhan Lượng có một thanh niên Khiết Đan tiệm lộ đẩu giác (tuổi trẻ tài cao), bội phần được trọng dụng. Đó là Gia Luật Phong, thần vũ quân đô tổng quản trẻ tuổi, thống lĩnh hơn một vạn kỵ binh phủ lộ Đại Danh vượt sông Hoài, đi đầu mở đường, như bão táp quét qua chiến trường rộng lớn, san bằng mọi nơi gót sắt đi qua. 

Tại Hòa Châu, hắn chỉ huy quân lực đánh mười vạn Tống binh, lại nhân đêm tối tập kích doanh trại Tống binh, dẫn quân truy kích tới tận bình minh, chém đầu hàng vạn người, lấy công trạng để thăng cấp tiền tài, bổng lộc, chức tước. Từ đây, tại tiền tuyến Nam xâm của Hoàn Nhan Lượng thiết lập thêm một đường phía Chiết Tây, bổ nhiệm Gia Luật Phong làm đô thống, giám sát các hướng vượt sông của đại quân Nam xâm, mang kim bài, thưởng cẩm y, vinh hoa ân sủng nhất thời vô song.

Sự cường đại, tàn nhẫn cùng tuyệt tình bỏ mặc chính nghĩa của hắn lan truyền khắp tất cả quân dân Tống Kim Liêu, trong lời đồn hắn có cặp mắt khát máu, một thân hồng y như nhuộm máu, tựa như phong diệp cuối thu đỏ thắm chói lòa giữa chiến trường.

Thế nhưng, trong khi cánh quân phía Đông của Kim quốc liên tiếp thắng lợi, hạ nhiều thành trì, các cánh quân khác đều thất bại vô số.

Nguyên lai, đối mặt quốc gia tồn vong trước mắt, nhiều danh túc ẩn sư của võ lâm Nam Tống đã ra tham chiến, cả Thái Hoa Hầu đứng đầu thế ngoại ngũ tuyệt cũng tỏ rõ lập trường, không tiếp tục khoanh tay đứng nhìn. Không lâu sau, Nam Tống thu phục Thao Châu, mà ba nơi Lũng Châu, Tần Châu, Lan Châu cũng được Hán quân sát Kim thu về. Danh tướng thủy quân Lý Bảo từ đường biển đại phá quân Kim giáp phía Tây đảo Trần Gia.

Liên tiếp thất bại trên chiến trận lệnh Hoàn Nhan Lượng long nhan phẫn nộ. Khi đó đại quân đang đóng ở Kê Lung sơn Hòa Châu, vì thế Hoàn Nhan Lượng cho xây đài bên bờ sông, vội vã sản xuất chiến thuyền, quyết tâm đến mùng tám đầu tháng mười một sẽ từ Thái Thạch vượt sông, một lần diệt gọn quân Tống.

Đêm mùng bảy, mi nguyệt như lưỡi mác. Trên Kê Lung sơn, tinh kì phấp phới, kiếm kích (một loại binh khí cổ) như lâm, đúng là doanh trại đóng quân của đại quân Kim quốc. Sắc trời u ám, trên núi cây rừng rậm rạp, Hoa Cái (tên một ngôi sao cổ báo điềm xấu) che trời, doanh trướng nối tiếp nhau bị bao phủ trong bóng tối lay lắt, tăng thêm ba phần quỷ quyệt âm u.

Gia Luật Phong nhậm chức đô thống đạo binh mã Chiết Tây, buổi sáng bận rộn điều động binh mã, chỉ đến nửa đêm mới có thể một mình đi dạo trong núi, tranh thủ một lúc nhàn hạ.

Đã nửa đêm, trăng lạnh nhô cao, sương mờ sơn dã, đất trời mênh mang. Nhìn ra xa ngút tầm mắt, cảnh vật tứ bề như cũng bị che phủ bởi một tầng sa lụa mỏng manh. Tiếng sáo chậm rãi cất lên, uyển chuyển bi thương, như khóc như tố, so với sương mù tựa hồ càng thê lương. Tiếng sáo của Gia Luật Phong cùng ấn tượng về con người thường ngày của hắn lại tuyệt nhiên bất đồng, quân binh ở gần đấy loáng thoáng nghe được, cũng không khỏi chìm vào xúc động.

Đột nhiên, một gã thị vệ tới hành lễ, bẩm báo: “Gia Luật đô thống, Mẫu Lý Ca tướng quân dâng tặng một nữ nhân, căn dặn mang cho Đô thống giải sầu.”

Vốn dĩ Mẫu Lý Ca là tướng quân túc trực tại tẩm điện hoàng đế. Hoàn Nhan Lượng háo sắc hoang dâm thiên hạ đều biết, bề tôi thường xuyên đến hiến mỹ nữ cho hắn phần lớn đều thông qua Mẫu Lý Ca. Chỉ là, trước mắt quân tình liên tục thất lợi, Hoàn Nhan Lượng hiển nhiên cũng không có hứng thú. Mà Gia Luật Phong vị cao quyền trọng, Mẫu Lý Ca liền tá hoa hiến Phật, mượn dịp nịnh hót.

Gia Luật Phong nét mặt hờ hững, thưởng cho thị vệ rồi lệnh hắn tự quay về đại trướng. Từ khi hắn trở thành đô thống binh mã tới nay, không rõ đã gặp qua bao nhiêu kẻ xu nịnh bợ đỡ, vì vậy không lấy làm kỳ quái.

Hắn xốc mành trướng lên, đồng tử bất chợt co rút lại. Trong đại trướng tối om, ngay cả một tia sáng yếu ớt cũng không có. Giữa bóng tối, duy chỉ một đôi mắt sáng đang lạnh lùng trừng hắn.

“Kẻ nào?” Hắn nghiêm nghị quát hỏi, tay phải nắm chặt kim địch. Hắn tay đầy huyết tinh, sát nhân vô số, do đó những lần gặp phải thích khách đã dị thường phong phú.

Người nọ không lên tiếng, trong bống tối bỗng có tiếng trống nhạc vang lên, văng vẳng thê lương, nhịp trống trầm thấp như đánh sâu vào thần hồn con người, cả tiết tấu của trái tim cũng trở nên xáo động. Gia Luật Phong ngừng hô hấp, chân lực toàn thân sôi sục, nhưng rồi lại cảm thấy hỗn loạn không cách gì thi triển, bức bối đến gần như thổ huyết.

Người này quả là thích khách đáng sợ nhất mà hắn từng đối mặt trong vòng ba năm qua!

Kình phong chợt phát, kiếm quang sáng như tuyết lấp lóa trước mắt, sát khí ngùn ngụt như lửa sém lông mày. Gia Luật Phong dịch thân lướt bước, nỗ lực thu lại tâm trạng hoảng hốt, tay trái nhanh như chớp vươn ra, không dung túng một khắc trì hoãn vặn lấy cánh tay người vừa đến. Thoáng chốc, chỉ cảm thấy tay người mềm mại, tiếng rên rỉ đau đớn lướt qua bên tai, yêu kiều mềm nhẹ, nguyên lai là một nữ tử.

Gia Luật Phong kinh ngạc, đột nhiên có chút tri ngộ, hừ lạnh một tiếng buông tay, thân hình nhanh chóng thối lui, đến góc lều thắp sáng nến.

Trong trướng lập tức trở nên sáng sủa.

Dưới ánh nến chiếu rọi, nữ nhân quay mặt lại, hướng hắn cười lộng lẫy. Gương mặt tuyệt mỹ không thể quen thuộc hơn, chính là cô cô của hắn Gia Luật Mạn Lâm!

Gia Luật Phong cởi áo khoác ngồi xuống cạnh chiếc bàn con đặt giữa trướng, lãnh đạm nói: “Ngươi trà trộn vào đây muốn làm cái gì?”

“ ‘Muốn làm cái gì’, những lời này phải đến lượt ta tới hỏi ngươi đi.” Gia Luật Mạn Lâm cười lạnh, “Chất nhi thân ái, ta ngược lại muốn hỏi ngươi, hành sự của ngươi mấy năm gần đây, đến tột cùng có mục đích gì?

Trước kia ta nghĩ ngươi đầu quân Kim quốc để tùy thời ám sát Hoàn Nhan Lượng, thay nương ngươi báo thù. Nhưng ba năm qua, ngươi bội phần được Hoàn Nhan Lượng tin cậy, bất luận là trong ngự yến hay khi nghị luận quân sự, số cơ hội ngươi tiếp cận hắn nhiều không đếm hết, nhưng ngươi chưa một lần động thủ! Đêm trung thu, Hoàn Nhan Lượng kinh suất dẫn theo một ít tùy tùng cúng tế tại Thái Sơn, Hán nhân tử sĩ bất chấp mạo hiểm đến ám sát, ngươi lại ra sức vì cẩu hoàng đế hộ giá!

Thậm chí, tháng bảy năm nay, ngươi phụng mệnh Hoàn Nhan Lượng giám trảm hơn mười tôn thất tử đệ Đại Liêu ta… Ngươi có biết trong đó có bao nhiêu huyết thân đồng bào của ngươi? Càng không đề cập đến chuyện Nam phạt, ngươi trợ Trụ vi ngược, trên chiến trận không biết đã giết bao nhiêu Hán nhân. Ngươi có hiểu chính mình đang làm cái gì hay không?”

“Người sống một đời, kết cục chung quy vẫn là cái chết, ta hảo tâm giúp bọn họ chết mau một chút mà thôi.”

“Giết chóc không ý nghĩa, ngươi lại nói như thể không có việc gì? Quả thực là táng tâm mất trí!”

Ánh mắt Gia Luật Phong đông lại, cong khóe môi nói: “Có ý nghĩa hay không không cần đến ngươi định đoạt. Đừng vọng tưởng dao động quyết tâm của ta, một khi đã bắt đầu con đường giết chóc, sẽ không đơn giản bỏ dở.”

“… Hảo, vậy ta hỏi ngươi, ngươi làm như thế đến cuối cùng có thể đạt được cái gì? Gia Luật Phong, ngươi vứt bỏ thân bằng, tuyệt tình đoạn nghĩa, cho dù ngươi có thể giết hết người trong thiên hạ, bên cạnh ngươi sẽ còn lại ai?”

Gia Luật Phong trừng mắt nhìn nàng, lạnh lùng nói: “Câm miệng!”

“Ngươi cho rằng ta không nói ngươi liền khả dĩ tự lừa mình dối người được sao? Cả hắn mà ngươi cũng có thể…” Gia Luật Mạn Lâm nghẹn ngào, lập tức im lặng, rồi nghiến răng nói, “Cho dù ngươi là thiên tài võ học trăm năm khó tìm, cho dù ngươi cơ duyên xảo hợp luyện đến tuyệt thế thần công, ta vẫn thương cảm ngươi!

Bởi vì trên đời này, ngươi không thân nhân, không bằng hữu, không ái nhân, ngươi chỉ là một kẻ cô độc người người sợ hãi, trốn tránh!”

Tiếng gào đứt hơi khàn giọng đánh sâu vào lòng hắn. Gia Luật Phong hai mắt đỏ ngầu, trở bàn tay, chuẩn bị hạ sát thủ. Nỗi đau ẩn sâu trong đáy lòng chớp mắt lại lan tràn vỡ đê, hắn phải dùng hết khí lực toàn thân mới ức chế thân thể thôi run rẩy.

“Hắn” trong lời nói của Gia Luật Mạn Lâm, tất nhiên không thể nghi ngờ chính là Liên Tranh. Vậy, ba năm qua, Liên Tranh có khỏe không? Đêm đó giữa đại vũ nơi Thạch Bình sơn từ biệt, người nọ nhất định tổn thương thấu tận tâm can đi? Ngay cả hải đông thanh vật chứng cho mối tình kết nghĩa của hai người cũng bị hắn chính tay tru sát, ràng buộc giữa bọn họ, cuối cùng đã chấm dứt a.

… Cô cô và Liên Tranh có khỏe không?

Hoảng hốt, hắn cơ hồ thốt ra.

Từ thuở thiếu niên, hắn thông minh sớm đã nhận ra, tiểu cô cô thanh tú đáng yêu này luôn hướng ánh mắt về phía hắc y thanh niên chất phác. Chỉ là, hắn khi ấy, chỉ muốn độc chiếm Liên Tranh, không chia sẻ cho bất luận kẻ nào. Do đó hữu ý vô ý phá rối, sau cùng, còn dùng nụ hôn vô cùng thân mật trong thư phòng tỏ rõ quyền sở hữu của mình, hướng nàng thị uy.

Há lại biết, trải qua biết bao trắc trở gập ghềnh, hắn mất đi ký ức, đem tất cả thống khổ lưu lại cho Liên Tranh một mình gánh vác! Và rồi nhiều năm sau, giáo tổ Mật Tông tập kích, trong khoảnh khắc sơn trang nguy nan một sớm một chiều, hắn rốt cục khôi phục toàn bộ ký ức…

Cuối cùng hắn minh bạch, bản thân suốt đời này, tuyệt không có khả năng cho Liên Tranh hạnh phúc, chỉ có thể kiên quyết buông tay. Sơn động một đêm, khắc cốt minh tâm. Đó là hồi ức sau cuối hắn giữ lại cho chính mình.

Sau đó, hắn tự ý lựa chọn tướng lĩnh Kim quân Hoàn Nhan Ô Lộc đang dẫn binh soát núi, thi triển công lực kinh thế hãi tục, sẵn sàng góp sức cho quan phủ Kim quốc, chủ động mang binh soát núi để lấy tín nhiệm. Nhưng không lường được, Gia Luật Mạn Lâm lại không đoán ra kẻ âm mưu là Tiêu Yến, bị nàng ta đả thương. May mắn hắn dẫn Kim binh lục soát núi, hăm dọa đuổi đi đám người Tiêu Yến, lại hữu ý vô ý dẫn nhóm Trần lão đại đến gần sơn động, cứu Liên Tranh, lúc này mới theo Kim binh rời đi.

Một lần ấy, hắn triệt triệt để bước ra khỏi sinh mệnh của Liên Tranh. Mất đi mối ràng buộc cuối cùng, năm tháng còn lại trong quãng đời của hắn chỉ còn duy nhất một tâm nguyện…

Mà tâm nguyện kia một khi thực hiện, chờ đợi hắn phía trước, là địa ngục huyết trì, là khổ hải vô gian. Hắn chỉ có thể một thân độc hành, không muốn tiếp tục liên lụy người bản thân yêu sâu nhất…

Đột nhiên ngẩng đầu, hắn bổ tới một chưởng, chưởng phong cuồn cuộn, Gia Luật Mạn Lâm rên rỉ ngất đi. Nữ tử thân đầy pháp lực, võ công vốn xa xa áp đảo hắn này, hiên tại sớm đã không phải là đối thủ của hắn.

… Thế nhưng, nào có cái gì kỳ tài ngất trời, cơ duyên xảo hợp?

Công lực hùng hậu ngay cả bất tử bất cứu Tà dược sư cũng mê hoặc, sao có thể dễ dàng đạt được như vậy?

Trên đời này, chưa bao giờ tồn tại vận may vô duyên vô cớ! Từ lúc ấu niên, hắn đã biết, bản thân cả đời cũng không có khả năng trèo đến đỉnh cao võ học. Dù rằng, chính mình trả giá bằng trăm ngàn lần nỗ lực, mồ hôi và huyết lệ…

Ông trời vốn dĩ không công bình, khi mỗi người sinh ra, đã sớm đứng trên một khởi điểm bất đồng. Để cải biến khiếm khuyết tiên thiên, rất nhiều người thậm chí tiêu phí tranh đấu cả cuộc đời mới có thể đạt đến thành tựu.

— Còn hắn, không những chẳng phải thiên tài, mà còn là loại người dù nỗ lực cũng vĩnh viễn vô pháp thu được hồi đáp!

Biết bao lần, dưới ánh mắt tràn ngập kỳ vọng của Gia Luật Hạo Thiên hắn vung ra nắm đấm yếu đuối, và rồi, lại chỉ có thể trông thấy nỗi thất vọng không cách gì che dấu trong mắt người nọ. Nhưng khác với những phụ thân bình thường mong nhi tử hóa rồng, người nọ thủy chung không buông tha hy vọng đối với hắn. Người nọ chấp nhất cho rằng, chẳng qua hài tử của mình không dụng tâm mà thôi, cho nên hết lần này đến lần khác đốc thúc hắn, cổ vũ hắn, đem mong mỏi phục quốc tràn đầy gửi gắm nơi hắn.

Đâu biết, như thế sẽ chỉ khiến hắn càng thống khổ…

Đêm khuya, sáng sớm, ở nơi không người, hắn – một đứa trẻ con vẫn ra sức luyện tập, hy vọng có thể dựa vào khổ luyện để nâng cao bản thân, để phụ vương triệt để thay đổi cách nhìn. Thế nhưng, khí xà độc âm sát mang theo từ khi còn trong bụng mẹ, khiến hắn thể chất hạn chế, mãi mãi vô pháp tiến thêm một tầng nội lực. Không có nội lực thâm hậu chống đỡ, chiêu thức có tinh diệu phức tạp đến đâu cũng chỉ như chỉ thượng đàm binh (luận binh trên giấy, không thực tế), khéo léo đẹp mắt mà không thể thực chiến. Cuối cùng, hắn đành chấp nhận số mệnh, xa xa trốn tránh phụ thân.

Nếu đã làm không được, thì không nhìn, không nghe, không nghĩ tới nữa… Còn có thể có cách nào khác đây?

Mẫu hậu ôn nhu từ ái rất vui lòng nhìn thấy hài tử chủ động thân cận nàng, tuy nàng có thói xấu thường càm ràm kể khổ cùng sở thích nuôi dưỡng xà vương kịch độc kỳ quái, vẫn là một tiểu phu nhân vui tươi khả ái. Ngày tháng ở bên cạnh nàng, thật sự là quãng thời gian vui vẻ khoan khoái nhất trong tuổi thơ của hắn.

Huống chi, còn có Liên Tranh… Một thiếu niên chất phác đơn thuần nhưng khuôn mặt trời sinh ác quỷ.

Khi ấy, lạc thú lớn nhất của hắn chính là dùng đủ thức đủ dạng trò đùa không để lại dấu vết trêu chọc Liên Tranh, xem khuôn mặt không giỏi biểu cảm kia lộ ra thần sắc bối rối… Có lẽ, ban đầu, hắn thật sự ôm một chút ác ý tiếp cận hắc y thiếu niên. Dẫu sao, nhìn người nọ tràn đầy sung sướng kể về phụ mẫu, kể về Lâm An, về mộng tưởng ra trận sát địch, khiến hắn sản sinh đố kỵ nồng đậm sâu trong đáy lòng.

Hắn không có phụ mẫu như thế, không có cố hương có thể trở về, càng không thể luyện thành võ công danh dương thiên hạ.

— Vậy mà, đó là người luôn che chở hắn, yêu thương hắn hơn bất kỳ ai.

Hắc y nam nhân từng bước trưởng thành tựa như hải đông thanh trong truyền thuyết Nữ Chân tộc, trải bao tang thương trái tim vẫn như trước cô độc thiện lương, hướng về tự do, quật cường bất khuất.

Hải đông thanh nhất định sẽ không dừng chân trên mặt đất, bầu trời mới chính là bờ cõi thuộc về nó, và lòng Liên Tranh cũng vậy, luôn hướng về Lâm An, muốn trở lại cố hương xa biền biệt mà phụ mẫu hắn lao tâm suốt một đời. Nhưng cuối cùng, người nọ vẫn vì hắn xếp đôi cánh viễn dương, ở lại Hồng Diệp sơn trang.

Thật hạnh phúc, thật ấm áp, mỗi lần hồi tưởng sẽ hiện ra những ký ức đẹp đẽ khiến hắn bất giác thầm cười. Hắn thậm chí đã hy vọng, thời gian có thể vĩnh viễn ngừng lại nơi khoảnh khắc ấy.

… Thích, thích, rất thích nam nhân ấy.

Trong phút chốc hô hấp đình chỉ, Gia Luật Phong nắm chặt kim địch trong tay, toàn thân đau đớn đến gần như ma túy.

Chính ta thích hắn đến như thế a! Nếu như sau đó không phải trải qua những bi thảm bất kham phát sinh, ta đã cùng hắn quay về Lâm An đi?

— Thế nhưng, không thể trở lại.

Đã không thể trở lại được nữa…

Khom người, Gia Luật Phong bắt đầu ho khan, một thứ đỏ tươi đáng sợ tràn ra khóe miệng. Hắn nâng mu bàn tay lau đi vết máu, lạnh lùng nhìn dịch thể tanh nồng vấy trên tay, chua xót cười.

Không sai, trên đời này không phải cái gì đều công bình, cũng không phải cứ nỗ lực sẽ nhận được hồi báo. Tượng như hắn, kẻ thiên sinh thể chất tồn tại khiếm khuyết, càng không có vận may vô duyên cớ rơi trên đầu hắn, trời xanh cho hắn, chỉ có số mệnh bất đắc dĩ và tàn khốc!

Mẫu thân của hắn, tiểu nữ nhân vui vẻ hoạt bát, vốn ngỡ rằng đã tìm được chốn nương tựa trọn đời, kết cục lại điên cuồng đáng sợ, chết không nhắm mắt. Cũng chính hắn, hài tử duy nhất của nàng, tự tay kết liễu tính mệnh nàng!

Có lẽ, giữa loạn thế phân tranh, kẻ yếu không đủ hùng mạnh chú định chỉ có thể bị trời xanh bài bố, thân bất do kỷ phiêu bạt trong con thác vận mệnh…

Chỉ là, hắn chưa từng làm sai cái gì, vì cớ gì phải nuốt vào quả đắng của số kiếp?

Hắn không bao giờ nguyện nhìn thấy thân nhân bên cạnh lại vì mình mà thống khổ, hắn đã mất đi mẫu thân, không bao giờ muốn Liên Tranh cũng bước vào ngõ cụt đó! Lúc đàn xà tập kích, người ấy quên mình dùng thân che chở. Giữa thạch thất tối tăm, lại cắt vỡ uyển mạch lấy máu xoa dịu cơn khát. Năm năm hắn mất đi ký ức, hắc y nam nhân vẫn trầm mặc, đem trọng trách phục thù một vai quang gánh, thà bị mọi người hiểu lầm cũng phải bảo hộ hắn…

Trên gương mặt tiều tụy phong sương kia, mỗi đường nét đều thổ lộ tất cả những gì người ấy vì hắn trả giá quá nửa cuộc sống. Thế nhân đều nói, Tả sử Liên Tranh, cứng rắn như đá lại cực kỳ lãnh khốc, nhưng không ai biết, hắn kiên cường cương nghị rồi lại ôn nhu hơn bất cứ ai, dễ tổn thương hơn bất cứ ai…

Sao có thể không yêu nam nhân này? Sao có thể cam lòng để hắn chịu bất cứ thương tổn nào?

Nếu ông trời muốn dùng trắc trở và khổ đau để tỏ rõ sự cường đại cùng uy lực không thể kháng cự của mình, người phải chịu đựng cũng không nên là Liên Tranh.

Là trọng trách đặt trên đôi vai của chính mình, Gia Luật Phong chẳng cần chuyển sang cho ai khác, huống chi để người mình yêu sâu sắc phải gánh vác. Trọng trách phục thù Hoàn Nhan Lượng, hắn sẽ tự mình đảm đương! Hắn, kẻ từng yếu đuối lại không chịu nổi một kích, nhất định phải xoay chuyển càn khôn, thay đổi mệnh vận.

Bởi hắn không tin trời, không tin mệnh!

Mà nhược và cường, tầm thường và thiên tài, khoảng cách giữa chúng thật sự xa như thế sao? Mồ hôi cùng huyết lệ đã trả giá, thật sự sẽ chỉ là vô ích uổng công?

Vậy chính là hắn trả giá vẫn chưa đủ, vì hắn lúc ấu niên chưa hiểu được thế nào là vứt bỏ “tất cả”…

… Thế thì, cứ vứt bỏ tất cả đi. Thân nhân, bằng hữu, đồng bạn, thậm chí là ngươi ấy – người hắn yêu sâu nhất… và cả, bản thân hắn. Máu của chính hắn, mệnh của chính hắn.

Rất nhiều người cho rằng, Thái Ất chân khí, giữa “ Lục hợp bát pháp” của Thủy Tinh Đăng, là loại công phu tối vô dụng. Tuyệt thế võ công chỉ thân nguyên dương mới có thể tu luyện, tiến cảnh nhanh nhất nhưng cũng hà khắc nhất, thậm chí một khi phá thân sẽ bị trút bỏ nội lực. Thế nhưng tỉ mỉ nghiên cứu, bất quá sẽ minh bạch nguyên lý của nó. Tóm lại, “luyện tinh hóa khí”, dựa vào công quyết đem nguyên tinh của đồng tử chí tinh chí thuần chuyển hóa thành nguyên khí nội lực, liền khắc địch chế thắng. (thành công)

Tuy hắn bị khí âm độc của hoàng kim xà vương xâm nhập từ khi còn trong bụng mẹ, thiên sinh thể chất âm sát, căn bản không đủ điều kiện luyện Thái Ất chân khí. Song, lý tận cùng của thế gian như trăm sông đổ về một biển, nếu Thái Ất công quyết có thể chuyển hóa thuần dương nguyên tinh thành nội lực, tất nhiên cũng có thể chuyển hóa thứ khác trong nhân thể…

Tỉ như, khí huyết, thọ nguyên, sinh mệnh lực!

“Nhân thân huyết khí, qua lại tuần hoàn, ngày đêm không ngừng, y thư có nhâm, đốc; người có thể thông hai mạch này, tất bách mạch đều thông.”

“…Vận toàn bộ thiên kinh trong tâm, ngày đêm tích trữ, tự nhiên trường sinh. Thiên kinh chính là hoàng đạo trong cơ thể, hô hấp cũng đi qua nơi này. Lộc vận vĩ lư *, có thể thông đốc mạch; quy nạp hơi thở, có thể thông nhâm mạch, do đó hai mạch này cũng là trường thọ. Những lý thuyết này đều là ngụ ý vi diệu về sự vận hành chân khí của người luyện đan vậy.”  

(Lộc vận vĩ lư: là một động tác trong công pháp khí công, hai cánh tay khi ở trước người đồng thời xoay chuyển hướng, tay trái vòng chuyển qua tay phải, xoay vòng không dùng hoạt động chính khớp xương vai mà do hoạt động xoay chuyển của lưng. Cánh tay vòng lớn vòng nhỏ qua huyệt Vĩ Lư, chính là “Lộc vận Vĩ Lư”, làm cường thận, lưng mềm dẻo.

Cổ nhân cho Lộc là loại vật hiền chạy giỏi, gân mạch rất tốt, giỏi vận dụng Vĩ lư (xương đuôi) cho nên tập Lộc khí công cho giao hòa hai kinh Nhâm Đốc, giúp thân vô bệnh trường thọ.)

“Lục hợp bát pháp” vốn là công quyết đạo môn, gia tăng nội lực chỉ là một trong các công hiệu bổ sung, cảnh giới cao nhất của nó chính là trường sinh kéo dài tuổi thọ, đắc đạo đăng tiên. Vô số cao sĩ đạo môn vì vậy mà khổ nhọc tu luyện. Có thể thấy, thọ nguyên và khí huyết chính là thứ trân quý nhất trong sinh mệnh mỗi người.

Nhưng, với hắn mà nói, vũ lực cường đại mới là điều hắn bức thiết mong muốn!

Giữa loạn thế khốn cùng, muốn báo thù hoàng đế của một nước, không có vũ lực cường đại sẽ rất khó thực hiện. “Nhật mộ đồ viễn, ngô cố đảo hành nhi nghịch thi chi(*)” Cho nên, hắn nghịch đạo hành, đem huyết khí thọ nguyên của bản thân chuyển hóa thành nội lực, trong thời gian ngắn nhất nắm được lực lượng mạnh mẽ.

(*: Làm điều trái ngược, xằng bậy. Xuất phát từ điển cố: Thời xuân thu, Ngũ Tử Tư vì báo thù cha, dẫn quân Ngô công Sở, quật mộ Sở Bình Vương, đánh xác ba trăm roi. Thân Bao Tư chê trách hắn viết “Nhật mộ đồ viễn, ngô cố đảo hành nhi nghịch thi chi” –Trời tối đường cụt vẫn muốn đánh xe mà đi.)

Đúng vậy, hắn nhất định phải trở nên hùng mạnh, cho dù dùng sinh mệnh đánh đổi!

Có lẽ, rất nhiều người vô tội đã chết trong tay hắn, nhưng hắn hoàn toàn không áy náy. Bởi vì, đó là thứ cường đại hắn dùng máu của chính mình, dùng mệnh của chính mình đổi lấy. Huyết tinh ác ma xuống địa ngục, sao có thể không có hàng ngàn hàng vạn người tuẫn táng? Để báo thù Hoàn Nhan Lượng, hắn sẽ bất chấp tất cả.

Liên tục ho khan, Gia Luật Phong không ngừng thổ huyết, dịch thể ấm nóng xuôi theo bàn tay chảy xuống, thấm đẫm cẩm y đỏ thắm, hòa thành một sắc chẳng thể phân biệt.

Thời gian còn lại của hắn không nhiều, nhưng chuyện hắn muốn làm vẫn chưa hoàn thành. Nhưng, nhanh, cũng nhanh thôi…

Trong trướng bỗng truyền đến tiếng sột soạt nho nhỏ, hắn giật mình sực tỉnh, quay đầu nhìn lại. Nếu Gia Luật Mạn Lâm đã đến đây, vậy Liên Tranh hắn…

“Da, ngươi cẩn thận một chút, kéo phải tóc của ta rồi!”

“Cô cô đừng nói chuyện, coi chừng bị phát hiện… Sá?”

Ánh mắt vừa vặn va chạm, ba người hai mặt nhìn nhau. Khóe mắt Gia Luật Phong không ngừng co giật. Người đến hóa ra là Tiểu Thu…

Tiểu Thu cùng Gia Luật Mạn Lâm đã rón rén trốn tới gần mành trướng, bất ngờ không đề phòng bị phát hiện, nhưng vẫn duy trì bộ dáng lén lút khom lưng chuồn êm, trông thấy hắn, mặt không khỏi lộ vẻ kinh hoàng. Sau một lúc, hô một tiếng, lao khỏi đại trướng chạy trối chết.

Đứng ngây ngẩn thật lâu, Gia Luật Phong lặng lẽ bật cười. Biết rõ khuyên bảo sẽ không hiệu quả còn cố chấp đến, thấy không có khả năng liền lập tức chạy thoát thân… Vị cô cô này của ta, quả là một nữ nhân rất khả ái.

… Có người làm bạn, Liên Tranh nhất định thật vui vẻ.

Xung quanh đại trướng, binh sĩ đang túc trực bị kinh động, ồn ào huyên náo. Gia Luật Phong truyền lệnh cho binh sĩ để người đi, dõi theo hai bóng lưng quen thuộc dần hóa thành một chấm nhỏ, rồi biến mất khỏi tầm mắt của mình.

Hắn cứ nhìn như thế, nhìn thật lâu thật lâu.

Mồng tám tháng mười, Kim đế Hoàn Nhan Lượng ngự giá thân chinh, đích thân suất lĩnh mười bảy vạn đại quân chủ lực Nam chinh từ Thái Thạch vượt sông. Kim binh bày trận đến hơn mười dặm trên bờ sông, thanh thế cực kỳ to lớn.

Thái Thạch Cơ từ xưa đến nay là bến sông cổ trọng yếu của Trường Giang, lại bởi địa thế hiểm yếu, trước nay được binh gia dùng làm vùng giao tranh. Tuy nhiên, tướng Vương Quyền trấn thủ tiền phương sợ địch như sợ hổ, chẳng đợi Kim quân đánh tới đã trước trận bỏ trốn. Trong khi đó, tướng lĩnh Lý Hiển Trung tiếp nhận chức vụ của hắn vẫn chưa đến Thái Thạch, Kim binh đã bắt đầu vượt sông.

Hoàn Nhan Lượng ngồi trên đài cao ven bờ sông, thỏa nguyện mãn ý mượn thơ diễn chí: “Vạn lý xa thư tẫn hỗn đồng, Giang Nam khởi hữu biệt cương phong? Đề binh bách vạn Tây hồ thượng, lập mã ngô sơn đệ nhất phong!” Ý thơ kiệt ngạo bất thuần, tràn trề khí phách hào phóng của một đại kiêu hùng vấn đỉnh thiên hạ. Tất cả tùy tùng đều tán tụng không ngớt.

(Dịch nghĩa thơ: Mã xa chạy khắp một dải giang sơn vạn lý, há cho phép phía Nam Trường Giang còn tồn tại một quốc gia? Dẫn trăm vạn binh đến Tây hồ, cưỡi chiến mã từ đỉnh cao mà xem thiên hạ.)

Khi đó, thủ quân còn lại tại Thái Thạch không quá một vạn tám nghìn người, Kim quân đông hơn gấp bội, sao có thể không thắng?

Song, lịch sử đã chú định bại vong của hắn.

Gia Luật Phong đứng phía sau Hoàn Nhan Lượng, vận thị lực chăm chú nhìn mặt sông xa xa, khóe miệng lộ ra một tia cười mong manh đến không thể nhận ra. Thời khắc hắn chờ đợi đã lâu, cuối cùng đã tới…

Advertisements

 1. #1 by ixora on 25/07/2011 - 11:13 am

  Mình cuối cùng ko biết nên thương cảm cho Phong, hay tiếp tục trách mắng con người này đây nữa. Từ lúc đọc những chương trước, rõ là Phong có yêu Tranh, nhưng mình cứ tưởng rằng Phong đâm ra hận thù tất cả mọi người, kể cả Tranh, mình cũng tưởng tình yêu năm xưa cũng có cả hận thù đi chung. Ai dè…

  Thì ra tình yêu thuở nhỏ là tình yêu trong sáng, tuyệt đẹp nhất. Năm năm qua thật sự Phong vì nỗi đau phải chịu đựng khi giết mẫu thân quá lớn, đã thật sự mất đi kí ức, chỉ có lại kí ức đó khi gia trang bị tấn công. Nhưng Phong chỉ mới có lại kí ức, vậy bắt đầu từ khi nào mà tập luyện được loại võ công thượng thừa này, vứt bỏ cả sinh mạng và tuổi thọ để thành công, việc này hẳn phải là sau khi đã có lại kí ức, đã nhận ra Tranh đã bị kéo vào nỗi hận thù của mình, đã phải hi sinh vì mình rất nhiều mới nhất quyết luyện thành võ công, trở thành cường đại, để một mình báo thù, để dành một cuộc sống yên bình cho Tranh. Thế nhưng từ khi mới có lại kí ức lúc gia trang bị tấn công, là ngay lập tức Phong đã đánh thắng được vị cao thủ do Hoàn Nhan Lượng phái đến cơ mà, đúng là mình nghĩ tới nghĩ lui vẫn ko hiểu?

  Nhưng có thật sự làm thế là tốt cho Tranh hay ko, dạo gần đây mình hay đọc những fic ngược luyến kiểu này quá, đến phiên mình tự hỏi, khi yêu nhau có thật là hay tự độc đoán, nghĩ rằng mình làm thế là tốt cho đối phương, mà ko thấy được rằng nỗi đau đằng sau việc làm tốt của mình còn khiến đối phương tổn thương nặng nề hơn, thậm chí có thể nói rằng sống ko bằng chết, thế thì có thật sự là nghĩ cho đối phương, hay thật ra chỉ là thỏa mãn bản thân mà thôi?

  Tranh sẽ vui vẻ mà sống tiếp, cho dù tình yêu bị chà đạp, bị vứt bỏ, giả sử rằng cho đến sau khi Phong chết đi, Tranh vẫn ko biết được rằng Phong thật ra đang muốn ôm hết nỗi hận thù vào mình, thì liệu một người dốc hết cả tình yêu, cả thể xác ra mà yêu, gần nửa đời người chỉ sống vì một người, lại bị phản bội hết lần này đến lần khác, bị tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần ko chỉ một lần như thế, cả hải đông thanh minh chứng tình yêu cũng bị chính người mình yêu giết chết, một người ôm trái tim rách nát như thế sau này sẽ có một cuộc sống vui vẻ hay sao?

  Còn nếu Tranh biết ra sự thật, Phong nghĩ một người sống nội tâm như Tranh, liệu có thể vượt qua nỗi đau đó hay ko? Khi nghĩ rằng Phong đã phản bội, vẫn níu kéo, vẫn muốn giữ lại người yêu, thì khi biết ra thật sự Phong vẫn yêu mình, vì nghĩ cho mình mới tự tìm cách trả thù, để rồi chết đi trong cô độc, ko ai hiểu cho, ko có mình bên cạnh, liệu Tranh có thể tha thứ cho bản thân hay ko? Mình ko nói Tranh có lỗi gì cả, mà chỉ là Tranh sẽ tự ôm lấy nỗi đau đã ko nhận ra được sự việc, đã ko thể cản trở Phong làm điều dại dột đó mà tự trách suốt đời mà thôi.

  Cho dù nghĩ theo hướng nào đi nữa, Tranh cũng ko thể vui sống như Phong đã nghĩ, hay là người ngoài cuộc luôn sáng suốt hơn người trong cuộc bạn nhỉ?

  Phong có chết cũng là lựa chọn của Phong, mình ko cảm thấy thương cảm cho Phong nữa, nhưng người ở lại thì làm cách nào mà vượt qua bây giờ, vì thế mình hi vọng còn lối thoát cho Phong, cho tình yêu của hai người.

  • #2 by thuytruongluu on 25/07/2011 - 12:11 pm

   Liên Tranh không muốn Phong đau khổ, vì vậy phong ấn ký ức hắn. Nhưng sống trong mơ hồ quên đi quá khứ rất đau khổ. Tiểu Phong muốn Tranh hạnh phúc, vì vậy ép mình ra tay tàn nhẫn đẩy hắn ra xa. Nhưng không thể ở cạnh người mình yêu cũng rất đau khổ. Ừ thì, người trong cuộc có bao giờ sáng suốt đâu.
   Truyện này theo mô tuýp rất cổ điển, nhưng mà với mình thì nó chẳng khi nào lỗi thời. Cái mình thích là câu chuyện bắt đầu từ một án mạng gia tộc, nhưng phía sau là cả một loạn thế phân tranh.
   Quên, trái tim bị tổn thương vẫn có thể tìm lại hạnh phúc mà, chỉ có người yếu đuối bi quan mới sớm đầu hàng thôi.

 2. #3 by ixora on 26/07/2011 - 11:23 pm

  Đúng là có thể tìm lại hạnh phúc, nhưng mà là lâu, lâu lắm, yêu Phong tận mấy chục năm, cần bao nhiêu thời gian mới có thể quên được Phong mà tìm hạnh phúc mới chứ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: